thời tiết nóng hay điều hòa nóng?

hè năm nay dự báo nóng nhất trong vòng 160 năm qua,liệu tình hình kinh tế biến động điều hòa sẽ nóng?

Thị trường điện lạnh: Bớt "lạnh", vẫn chưa đủ "nóng"

13/05/2013

(Thời báo Kinh Doanh) - Thời tiết mới vào hè nhưng nhu cầu mua sắm các mặt hàng điện lạnh của người dân khá cao. Các cửa hàng, siêu thị điện máy trên địa bàn Hà Nội đã dự trữ hàng từ rất sớm, đủ nguồn cung cho người tiêu dùng.

Tại các siêu thị điện máy ở Hà Nội, sản phẩm điện máy năm nay có bước cải tiến rõ rệt, với sự xuất hiện các dòng sản phẩm có tính năng công dụng cao, với công nghệ Inverter. Dòng sản phẩm này có công dụng hữu ích hơn nhiều so với loại thông thường, như: tăng độ ẩm thêm 15%; tiết kiệm điện từ 40 – 60%. Trong khi đó, giá bán chỉ đắt hơn dòng sản phẩm thông thường cùng công suất từ 1 đến 1,5 triệu đồng.

 

Quạt nội đắt hàng

 

Theo chị Lê Hoa, nhân viên bán hàng siêu thị điện máy Media Mart, thị trường điện lạnh mùa hè năm nay sôi động sớm hơn. Những ngày vừa qua, mới chớm đầu vụ nhưng các sản phẩm điều hòa của siêu thị bán ra trung bình 100 bộ/ngày.

 

Phụ trách marketing của siêu thị Nguyễn Kim Hà Nội, anh Nguyễn Thanh Hùng cho biết, lượng hàng thuộc nhóm điện lạnh bán ra trong tháng 4/2013 của Nguyễn Kim tăng 220% so với cùng kỳ các tháng trước.

 

Mặt hàng quạt gió, quạt tích điện có đèn chiếu sáng cũng được nhiều người mua lựa chọn. Ông Vũ Hưng, chủ cửa hàng điện dân dụng trên phố Cầu Giấy cho biết, cửa hàng chuẩn bị đủ chủng loại, mẫu mã các loại quạt như Điện cơ Thống Nhất Vinawind, Điện cơ 91, Lifan Sài Gòn… với mức giá từ 700 - 800 nghìn đồng/chiếc. Với quạt đá, quạt hơi nước, có giá giao động từ 1,2 - 1,8 triệu đồng/chiếc. Tất cả sản phẩm đều có cam kết bảo hành dài hạn của nhà phân phối.

 

Dạo qua phố chuyên bán quạt Nguyễn Lương Bằng (quận Đống Đa, Hà Nội), hàng loạt cửa hàng treo biển "Thanh lý quạt điện các loại giá rẻ" rất lôi kéo khách. Cửa hàng nào cũng nườm nượp khách ra vào mua bán. So với năm trước, giá các loại quạt này không tăng thêm là mấy, chỉ ở mức 250.000-800.000 đồng/chiếc, tùy loại. Quạt hơi nước, quạt đá làm mát có giá 1-2 triệu đồng trở lên.

 

Tại các cửa hàng chuyên sửa và cung cấp máy lạnh cũ rất đông khách. Máy lạnh cũ thuộc các thương hiệu nổi tiếng của Nhật như Panasonic, Toshiba, Sharp… sau khi đã sửa chữa, tân trang, được bán với giá thấp hơn so với máy mới từ 30-70%. "Tuy nhiên, khách hàng cần lựa chọn những dòng sản phẩm có năm sản xuất gần đây và quan trọng là những cửa hàng có uy tín", ông Nguyễn Văn Hải, chủ cửa hàng điện lạnh Dung Hòa, phố Nguyễn Lương Bằng_khuyến cáo.

 

Mong nóng hơn để bán chạy

 

Các siêu thị điện máy lớn tại Hà Nội đã đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, nhất là với các mặt hàng chống nóng như: điều hòa, quạt điện… Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2012, lượng hàng bán ra có phần thấp hơn hẳn.

 

Theo phản ánh của nhân viên bán hàng tại Siêu thị Điện máy Ebest trên đường Hồ Tùng Mậu, dù siêu thị đã triển khai một số chương trình khuyến mãi điều hòa, tủ lạnh… nhưng hàng bán ra vẫn chậm.

 

 

Một nhân viên bán hàng tại Pico (Thanh Xuân) cho biết: "Dù lượng hàng tiêu thụ đã khá hơn so với những tháng đầu năm, nhưng vẫn không bằng cùng kỳ năm 2012. Chúng tôi hy vọng khi chính thức bước vào mùa khuyến mãi vào cuối tháng 5 cộng thêm thời tiết thực sự nóng lên, hàng hóa sẽ bán được nhiều hơn".

 

Tình trạng ế ẩm cũng đang bao trùm các cửa hàng bán lẻ. Dạo một vòng quanh nhiều con phố của Hà Nội như: Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Trãi... các cửa hàng bán điều hòa, quạt điện khá vắng lặng. Hầu hết nhân viên và chủ cửa hàng chỉ ngồi không chờ khách. Tình trạng ế ẩm khiến nhiều chủ cửa hàng bán lẻ điêu đứng.

 

Ông Hùng, chủ cửa hàng bán quạt điện tại chợ Bưởi, cho biết: "Năm ngoái cũng ế ẩm, nhưng 1 ngày cũng bán được vài cái quạt. Năm nay thì chán quá, vào mùa này mà có khi 2 - 3 ngày mới bán được 1 chiếc".

 

Ông Hùng còn cho biết thêm, năm nay, khách thích mua quạt phun sương do có khả năng tạo không khí mát mẻ mà không làm cho không khí bị khô, không tạo cảm giác khó chịu cho không ít người dùng như khi dùng điều hòa. Thêm nữa, không chỉ có giá bán rẻ hơn điều hòa nhiều lần, quạt phun sương còn tiêu hao ít điện năng hơn, nên cũng đỡ tốn kém hơn. Hiện nay, giá bán quạt phun sương loại tốt giao động trong khoảng 1,5 - 2,5 triệu đồng/chiếc. Tuy nhiên, loại quạt trong tầm giá 500.000 - 800.000 đồng/chiếc được nhiều người hỏi mua hơn.

 

Với mặt hàng điều hòa, tủ lạnh, theo một chủ cửa hàng trên đường Nguyễn Lương Bằng, dù 2 tháng trở lại đây đã nhúc nhắc bán được hàng, nhưng số lượng không bằng mùa năm ngoái. Khách đến xem thì có, nhưng mua thì chả được bao nhiêu. Trong bối cảnh phải thắt chặt chi tiêu, không ít người đã tìm đến các siêu thị để mong mua được hàng giá rẻ theo các chương trình khuyến mãi của họ khiến các cửa hàng càng thêm khó khăn. Để cầm cự, cửa hàng phải nhập cả hàng cũ rồi bán lại cho những khách muốn mua đồ rẻ.

 

Kinh tế khó khăn khiến người tiêu dùng phải thắt chặt chi tiêu cũng là điều dễ hiểu. Sức mua yếu đang đẩy các doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ vào tình cảnh khó khăn, khiến lượng hàng tồn kho tăng lên, gây nên những hệ lụy khôn lường cho nền kinh tế.

Trang Hạ


◊ Tin liên quan